ReadyPlanet.com
dot dot
dot
สินค้าและบริการ
dot
bulletรับหุ้ม ฉนวน , รับเหมาหุ้มฉนวน , หุ้มแจ็ดเก็ต
bulletฉนวนใยแก้ว
bulletฉนวนใยหิน
bulletฉนวนยางดำหุ้มท่อ ,PE ,PU
bulletแจ็คเก้ต หุ้มท่อ สำเร็จรูป
bulletฉนวนซีรามิกไฟเบอร์
bulletฉนวนแคลเซี่ยม ซิลิเกด
bulletผ้าใยแก้วและเทปใยแก้ว
bulletอลูมิเนียมฟอยล์เทป
bulletหมุดยึดติดฉนวนกันความร้อน
สาระน่ารู้ ตอนที่ 2

Apollo 11  ท่านทราบหรือไม่ว่า วันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 เป็นวันครบรอบปีที่ 41 ของการที่มนุษย์สามารถขึ้นไปเหยียบบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยมนุษย์อวกาศ ชาวอเมริกัน นามว่า นีล อาร์มสตรอง, เอ็ดวิน แอลดริน และ ไมเคิล คอลลินส์  ซึ่งถูกส่งออกจากพื้นผิวโลกด้วยยานอวกาส อพอลโล 11 เหนืออื่นใด และนานกว่านั้น ยังมีประวัติของฉนวนกันความร้อน อลูมิเนียมฟอยล์ ที่เกี่ยวเนื่องกับนักบินอวกาศอย่างไร.......

อลูมิเนียมฟอยล์ เป็นฉนวนกันความร้อนประเภท สะท้อนรังสีความร้อน (Reflective foil insulation) สามารถหยุดการแผ่รังสีความร้อนเมื่ออุณหภูมิสูง หรือ ความเย้นเมื่ออุณหภูมิต่ำลง  ฉนวนอลูมิเนียมฟอยล์เป็นวัสดุที่ใช้บรรจุอยู่ในกระเป๋าส่งพิซซ่าที่ทำให้พิซซ่ายังคงอุ่นอยู่ขณะที่ถูกส่งมาถึงโต๊ะทานข้าวของเรา และในปัจจุบันก็ยังใช้กันความร้อนตามอาคาร โรงแรม และ โรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ นอกจากนั้นฉนวนอลูมิเนียมฟอยล์ ยังมีประวัต ซึ่งไปเกี่ยวเนื่องกับโครงการอวกาศของประเทสสหรัฐอเมริกา ได้อย่างไร?

เริ่มตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1950 นักวิทยาศาสตร์ของโครงการ "นาซ่า" ประเทศสหรัฐอเมริกา มีโครงการส่งยานอวกาศพร้อมด้วยมนุษย์ออกสู่นอกโลก ได้ร่วมกันพิจารณาและตัดสินใจที่จะใช้วัสดุที่สามารถทำให้ชุดของนักบินอวกาศที่จะสรวมใส่บนยานให้มีลักษณะกระชับร่างกาย ง่ายต่อการเคลื่อนไหว และที่สำคัญที่สุดคือปลอดภัยจากภาวะของการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่จะเกิดขึ้น ระหว่าง -273 องศาเซลเซียส ถึง 238 องศา เซลเซียส และต้องคงทนต่อการสรวมใส่ ซึ่งสมัยโน้น ถ้าใช้วัสดุที่ใช้กันทั่วไปก็คงจะทำให้ชุดของนักบินอวกาศหนาเตอะตัวใหญ่มากและยากต่อการเคลื่อนไหว  นักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่า จึงได้ตัดสินใจเลือก ฉนวนอลูมิเนียมฟอยล์ประกอบอยู่ในชุดของนักบินอวกาศ และในยานอวกาศที่เดินทางออกสู่นอกโลกนั้นด้วย


แต่ในปัจจุบันนี้ วิทยาศาสตร์ได้เจริญก้าวหน้าไปไกลกว่านั้นแล้ว ชุดของนักบินอวกาศสมัยใหม่ ประกอบไปด้วยวัสดูหลายชั้นมีทั้งชั้นควบคุมอุณหภูมิภายใน ชั้นความคุมความดัน ชั้นป้องกันความร้อน ป้องกันฝุ่น หรือหิน   ประกอบขึ้นเป็นชุดของนักบินอวกาศ ขนาดและน้ำหนักก็เบากว่าและให้ความปลอดภัยและสะดวกสบายแก่ผู้สรวมใส่มากยิ่งขึ้น

 

                                             
สาระน่ารู้

สาระน่ารู้ ตอนที่ 3
สาระน่ารู้ ตอนที่ 1 articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

 บริษัท อาร์ที ไทย จำกัด

เลขที่ 97/3 โฮมเพลส สตอรี่ส์ 2 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี 11140
โทร : 08-6544-9418, 09-1519-4564
อีเมล : rtthai@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.LinearEnergy.com

ID LINE : RTTHAI